Bí quyết ngâm rượu ngon

Thư viện Website - Danh bạ Internet Việt Nam, công cụ giúp bạn khám phá thế giới web dễ dàng và tin cậy. Đây là trang web chính thức cung cấp thông tin về trang web của doanh nghiệp.
Đối với các tài khoản trong group đã được xác minh, mỗi bài viết sẽ có một liên kết dofollow.
Để tiếp tục sử dụng trang web này xin vui lòng đọc trước Các điều khoản và nội quy!
Thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.
#1
Rượu ngâm là loại thức uống rất tốt. Tuy nhiên nếu không biết cách ngâm sẽ trở thành một liều thuốc độc cho cơ thể. Vậy ngâm rượu như thế nào mới tốt? Cùng theo dõi bí quyết ngâm rượu ngon được chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé.

Rượu ngâm là gì?
Rượu ngâm, hay rượu thuốc, rượu dân tộc là tên gọi chỉ các loại rượu ngâm rất phổ biến trong hệ thống đồ uống của ẩm thực Việt Nam truyền thống. Rượu thường làm bằng rượu trắng nồng độ cao ngâm các nguyên liệu thảo dược hoặc động vật có dược tính theo các phương pháp cổ truyền, với ý nghĩa không chỉ để cho thực khách thưởng thức hương vị của rượu mà hầu hết sử dụng như một loại thuốc. Hầu như gia đình nào ở Việt Nam cũng đều có một vài bình rượu thuốc trong nhà và có những bình được để rất lâu
( Theo Wikipedia)

Tác dụng của rượu ngâm

Người ta ngâm rượu với mục đích chủ yếu là để chữa bệnh. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh rượu ngâm có thể chữa được bệnh thay thuốc. Tuy nhiên, khi uống rượu ngâm với một liều lượng phù hợp, nó thực sự có nhiều tác dụng tốt đến cơ thể như:
Kích thích tiêu hóa
Lưu thông khí huyết
Xoa dịu thần kinh, giảm stress
Giúp ngủ ngon giấc hơn
Giúp người uống cảm thấy khỏe khoắn

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm

Vật liệu ngâm
Đây là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm.
Như các bạn đã biết, rượu ngâm có hai loại là rượu ngâm thảo dược và rượu ngâm động vật.
Với các loại thảo dược, các bạn cần biết chính xác công dụng, tính chất dược lý và nguồn gốc xuất xứ của thảo dược. Tuyệt đối không nên ngâm bừa bãi, rất dễ dẫn đến ngộ độc.
Với các vật liệu ngâm động động vật, các bạn nên chú ý đến khâu xử lý trước khi ngâm để đảm bảo sạch sẽ và an toàn.

Rượu ngâm
Rượu ngâm cũng cần chọn lựa thật kỹ vì nó ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng bình rượu. Rượu được chọn làm rượu ngâm thường là rượu trắng, rượu gạo có nồng độ cao khoảng từ 38 đến 45 độ. Khi chọn rượu ngâm bạn nên chọn tại các cơ sở rượu uy tín để tránh rượu giả, rượu có hàm lượng độc tố cao sẽ ảnh hưởng xấu đến bình rượu ngâm.

Ngâm rượu đúng cách
Để ngâm được một bình rượu ngon, bạn cần xử lý vật liệu ngâm và rượu ngâm thật tốt.
Vật liệu ngâm phải được chọn lọc và xử lý tốt trước khi ngâm.

Khi ngâm rượu động vật
Cơ thể động vật chứa rất nhiều ký sinh trùng, bởi vậy nếu không xử lý tốt đã đem đi ngâm rượu thì sẽ đem mầm bệnh vào cơ thể nếu sử dụng.
Các con vật như bìm bịp, tắc kè, cần mổ bụng, bỏ nội tạng, bỏ lông và nướng chín trước khi ngâm rượu. Như vậy không những sạch mà còn giúp rượu ngâm có mùi thơm dễ chịu, không bị tanh, rút ngắn thời gian ngâm để dược liệu có thể sử dụng nhanh hơn.
Với những bộ phận cứng như lộc nhung cũng vậy, đây là vị thuốc tốt nhưng không phải ai cũng biết xử lý đúng cách, khiến chúng mất đi dược tính. Cách xử lý lộc nhung là phải cạo bỏ phần lông sạch sẽ. Nếu không khi uống sẽ gây tổn thương niêm mạc.

Khi ngâm thảo dược
Với các loại thảo dược, trước hết bạn phải hiểu rõ dược tính của các loại. Nên mua ở các cơ sở uy tín để tránh lẫn phải hàng giả. Nếu ngâm tươi bạn cần chú ý xem loại thảo dược ấy có cần xử lý hay loại bỏ bộ phận nào hay không. Ví dụ như với khi ngâm ba kích tươi, cần phải rút bỏ lõi nếu không sẽ phản tác dụng, thành chất gây hại cho cơ thể.
Nhiều người thích ngâm nguyên cây thảo dược cho đẹp mắt. Nhưng thực chất, cách làm này sẽ khiến dược liệu tiết ra rất ít. Bởi vậy để ngâm 1 bình rượu tốt, bổ, bạn nên thái lát dược liệu, phơi hoặc sao lên trước khi ngâm rượu. Bằng cách này rượu ngâm sẽ có chứa nhiều chất bổ dưỡng nhất.

Chọn rượu
Thông thường, người ta sẽ lấy rượu trắng bất kỳ có nồng độ cao để ngâm rượu. Ít người biết nên chọn loại rượu phù hợp với vật liệu ngâm. Ví dụ khi ngâm rượu ba kích, bạn nên sử dụng rượu nếp của Kim Sơn sẽ ngon và tốt nhất; Khi ngâm rượu nhung hươu sẽ sử dụng rượu nếp cái hoa vàng, ….
Tuy nhiên rượu trắng tự nấu luôn tồn tại một số loại độc tố như andehit, methanol, … Bởi vậy để rượu ngâm tốt nhất., bạn nên sử dụng máy khử độc tố và lão hóa rượu Gipwin để khử bỏ độc tố và nâng cao chất lượng rượu ngâm. Rượu khi qua xử lý của Gipwin sẽ sạch, thơm hơn, uống không đằm, gắt và an toàn như những loại rượu được hạ thổ lâu năm.

Chọn bình rượu
Bình rượu để ngâm bạn nên chọn loại bình thủy tinh hoặc sứ là tốt nhất. Không nên chọn bình nhựa vì nhựa có thể chứa BPA gây ung thư.
Ngoài ra, để đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn nên chọn những loại bình trong suốt sẽ đẹp mắt hơn.


Trên đây là một số bí quyết ngâm rượu ngon. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu thêm về cách ngâm rượu đúng chuẩn và bổ dưỡng nhất.
Chúc các bạn ngâm rượu thành công.
 
Top