Lấn cấn về pháp lý condotel

Thư viện Website - Danh bạ Internet Việt Nam, công cụ giúp bạn khám phá thế giới web dễ dàng và tin cậy. Đây là trang web chính thức cung cấp thông tin về trang web của doanh nghiệp.
Đối với các tài khoản trong group đã được xác minh, mỗi bài viết sẽ có một liên kết dofollow.
Để tiếp tục sử dụng trang web này xin vui lòng đọc trước Các điều khoản và nội quy!
Thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Legoland

New member
#1
bây giờ, pháp lý còn lấn cấn về các loại hình condotel, chưa định hình rõ là bất động sản để ở hay kinh doanh buôn bán...

Dù bất động sản nghỉ dưỡng đang có dư địa lớn để phát triển nhưng vẫn còn không hề ít rào cản. Trong đó, nổi cộm là vấn đề pháp lý đối với nhiều loại hình condotel chưa cụ thể và còn nhiều tranh cãi.

Sau thời điểm bùng nổ, hơn 1 năm trở xuống đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chững lại hẳn, lượng deals căn hộ Du Lịch (condotel) giảm mạnh. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản nước ta, nguyên nhân cơ bản là những vướng mắc về pháp lý cho các dòng sản phẩm condotel chưa đc gỡ ra, gây tâm lý e ngại cho các nhà chi tiêu.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro trong kinh doanh buôn bán

"Với nhà đầu tư, sự chưa cụ thể về pháp lý đối với các loại hình này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong buôn bán kinh doanh. bên cạnh đó, băn khoăn làm thế nào để cai quản, khai thác vận hành dự án bất động sản Du Lịch một cách hiệu quả và chắc chắn là cũng chính là các băn khoăn lớn", ông Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội những nhà quản trị công ty cả nước, cho biết.

"Hiện nay, pháp lý còn lấn cấn về một số loại hình condotel, chưa format rõ là bất động sản để ở hay kinh doanh: Một trong những ngày tôi đến ở thì là nhà của mình, nhưng khoảng thời gian vướng lại đem đi buôn bán thì không phải là nhà ở", chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận.

Theo ông Hiếu, condotel là bất động sản kinh doanh. vì thế, bao gồm cả những luật về đất, thuế cần xem ở đây chính là bất động sản buôn bán. Ông cũng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nhanh chóng xử lý vấn đề pháp lý còn lấn cấn để ngân hàng an tâm khi nhận thế chấp, con người mua nhà an tâm về quyền chiếm dụng. hiện nay một vài địa phương đã cấp sổ cho condotel, nhưng tương lai phải làm gì thì không một ai rõ.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, để thúc đẩy thị trường condotel phát triển tương xứng với tiềm năng, cần tháo ra vướng mắc về pháp lý theo hướng cấp sổ đỏ cho một số loại hình bất động sản này. mặc dù vậy, nhiều người lại cam đoan, việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ condotel ở một trong những địa phương bây chừ là không đúng.

Bởi Điều 10, Luật Đất đai 2013 đã phân nhiều loại đất căn cứ vào mục đích sử dụng. Condotel đc kiến tạo trên đất thương mại, các dịch vụ, vì vậy, nếu cấp sổ với mục đích thực hiện là đất ở cho những căn hộ này thì sẽ dẫn đến xung đột trong quy định điều khoản. Ngoài ra, tại Khoản 3, Điều 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất có quy cách, cho thuê đất đối với những doanh nghiệp để sử dụng những dự án đầu tư chi tiêu là không vượt quá 50 năm đã được duy trì thêm. như vậy, có nghĩa, dự án khu Du Lịch nghỉ dưỡng, condotel thuộc đối tượng được dùng đất có thời hạn, theo dự án.

Về điều này, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), phân tích: trong giai đoạn bùng nổ bất động sản nghỉ dưỡng, những địa phương có nhiều quan điểm khác biệt và cách hành xử không giống nhau về condotel. các chủ đầu tư cũng hiểu khác biệt nên đã đưa ra nhiều cam kết bán sản phẩm khác nhau. Nhưng sau 1/1/2018, Luật Đi Phượt đã định vị condotel Chưa hẳn là nhà ở.

mới đây, thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về một vài cách thực hiện thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển cố định, lành mạnh, trong đó, yêu cầu Bộ xây dựng phải bổ sung cập nhật quy chuẩn, tiêu chuẩn xây đắp đối với những loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ Đi Phượt (condotel), tòa nhà Đi Phượt (resort villa), văn phòng và công sở cùng nhau kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)...

Hiện, Bộ kiến thiết đang nghiên cứu để sửa đổi các quy tắc Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế làm chủ áp dụng Nhà chung cư; các quy chuẩn chỉnh về xây dựng; quy chế quản lý kinh doanh buôn bán condotel; officetel… Ông Khởi khẳng định, condotel là căn hộ Đi Phượt chứ không phải là nhà ở.

"Không cần tạo ra thêm bánh xe"

Trong khi đó, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ khoáng sản không gian lại kiến nghị không coi condotel, officetel hay shophouse... Là những nhiều loại hình bất động sản mới và luống cuống vì những cái brand name mới đặt. băn khoăn Chưa hẳn là tên gọi nào mà phải tập trung vào tính năng gì để quyết định chế độ sử dụng đất cho cân xứng.

"Đây là những bất động sản đa đặc tính. không hề có gì mới khi của cả các nhà trên phố ở VN đều là nhà ở nhưng cũng chính là chủ thể. chính sách thực hiện đất là đất ở được dùng lâu dài, tính năng chủ thể được nhìn nhận là phụ. Nếu có hoạt động buôn bán tại chủ thể, thì thu một số loại thuế tác động đến kinh doanh", ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, vấn đề là với bất động sản đa tính năng đang có sự áp dụng pháp luật rất không giống nhau tại những địa phương khác biệt. Khi lao lý mà áp dụng được không ít cách thì sẽ dẫn tới hai hệ quả. Thứ nhất thiếu bình đẳng và vô tư trước công lý. Thứ hai là nguy cơ tham nhũng. như vậy, công tác trọng tâm về hoàn thành khung pháp luật ở ở đây chính là sửa đổi Luật buôn bán kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng thừa nhận và làm chủ kinh doanh buôn bán những bất động sản đa tính năng vào mục đích Du Lịch và sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng quy định chi tiết về chế độ thực hiện đất đối với những bất động sản đa tính năng.

Trong đó, có thể chấp nhận được chủ chi tiêu dự án được quyền lựa tìm mục đích sử dụng đất chính: thực hiện đất ổn định lâu lâu năm thì bảng giá đất cao; thuê đất 50 năm thì báo giá đất ít hơn. Còn mẩu truyện cai quản đối với những bất động sản đa đặc tính thực sự không cầu kỳ. Cái chính là phải bắt đầu thừa nhận khái niệm "bất động sản đa công năng" này trong lao lý và có cách chỉ dẫn áp dụng khung lao lý hiện hành", ông Võ nhấn mạnh.

Còn ông Luis Mesquita de Melo, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Pháp chế Asian Coast Development Ltd thì nhận định, không còn có khái niệm về khu nghỉ dưỡng phù hợp nếu không hề có hệ điều hành pháp lý, khung pháp lý cụ thể.

Theo ông này, condotel chỉ là 1 trong vô số quy mô bất động sản, cũng như time sharing. Muốn chiến thắng, nước ta phải có khung pháp lý hoàn thành xong để vận hành. Không cần sáng tạo ra bánh xe nữa, chỉ có cân nhắc các thị trường khác đã có lần trải qua điều ấy để học hỏi, ứng dụng.

Tham khảo thêm bài viết về ban dat euro village hoa xuan da nang của Legoland tại:
legoland.com.vn/euro-village-da-nang
 
Top